กลยุทธ์การขายโดยการเล่าเรื่อง

นำการเล่าเรื่องไปใช้เป็นกลยุทธ์การขาย

ทำไมการเล่าเรื่องในการขายจึงทรงพลัง?

นำเรื่องเล่าไปใช้เป็นกลยุทธ์การขายหรือ? เชื่อไหมว่าจากการศึกษาพบว่าผู้คนรับสารจากการฟังเรื่องราวได้ดีกว่าการสื่อสารแบบอื่นส่วนใหญ่ เพราะว่าสมองของเราอยากฟังเรื่องราวและอยากจดจำเรื่องราวต่าง ๆ เพื่อที่จะได้นำไปเล่าขานให้คนอื่นต่อไป นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมการนำเรื่องเล่าไปใช้เป็นกลยุทธ์การขายจึงได้ผลมาก

ยังอ่าน:

วิธีใช้การเล่าเรื่องเป็นกลยุทธ์การขาย

นี่คือ 5 ปัจจัยสำคัญในการสร้างเรื่องเล่าแสนทรงพลังที่จะทำให้ลูกค้าของคุณได้รับสารทึ่คุณจะสื่ออย่างสมบูรณ์

1. สร้างเรื่องเล่าดี ๆ

คุณอาจได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับวิธีที่ทำให้ผู้คนประสบความสำเร็จมามากมาย เรื่องราวที่ดีมักจะเริ่มต้นจากตัวเอกที่ต้องพบกับอุปสรรค แต่ด้วยความมุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหาและความช่วยเหลือจากสินค้าหรือบริการที่คุณขาย ทำให้ตัวเอกสามารถฝ่าฟันอุปสรรคได้ อย่าลืมว่าเรื่องราวต้องเข้าใจง่าย และต้องมีจุดเริ่มต้น จุดกลางเรื่อง และตอนจบที่มีความสุข

2. รู้สารของเรื่องเล่าของคุณ

เรื่องเล่าที่ดีต้องให้ความบันเทิงและอย่าทำให้ลูกค้าสับสนว่าเขาต้องทำอย่างไรต่อไป ก่อนจะเขียนเรื่องราวจงคิดสารที่จะสื่อก่อน นักเขียนส่วนใหญ่พบว่าการแต่งเรื่องโดยมีสารสำคัญเป็นแกนกลางนั้นง่ายกว่าการพยายามใส่สารสำคัญเข้าไปในเรื่องราว

3. ดึงความสนใจผู้ฟัง

เรื่องที่จะเล่าน่าสนใจสำหรับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายหรือเปล่า? ต้องสร้างเรื่องราวที่ดีเพื่อให้การใช้เรื่องเล่าในการขายประสบความสำเร็จ แต่เรื่องราวของคุณดีพอหรือยัง? ลองจินตนาการว่าหากคุณเดินไปพบคนแปลกหน้าบนรถไฟแล้วเขาเล่าเรื่องที่คุณแต่งขึ้น เรื่องนั้นจะทำให้คุณสนใจฟังหรือจะทำให้คุณย้ายที่นั่ง? การใช้ภาษาง่าย ๆ เป็นเทคนิคการเล่าเรื่องที่ดี แต่อย่ามัวแต่เล่าเรื่องจนลืมว่าจุดประสงค์ของคุณคือขายของ

4. อย่าคาดหวังว่าเขียนฉบับร่างรอบแรกแล้วเรื่องจะเพอร์เฟค

สื่งสำคัญในการเขียนเรื่องราวดี ๆ คือการปรับปรุงเรื่องราวใหม่เรื่อย ๆ ไม่มีใครเขียนได้ดีในครั้งแรกหรอก ลองอ่านเรื่องฉบับร่างของคุณดัง ๆ จะทำให้คุณสามารถปรับคำหรือประโยคที่ฟังดูน่าสับสนได้ จำไว้ว่าการเขียนเรื่องเพื่อการขายนั้นแตกต่างจากการเขียนสื่อโปรโมทอื่น ๆ มาก ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นอย่าทำตัวเกียจคร้านแล้วใช้สื่อการขายเดิม ๆ เพราะมันไม่ได้ผลเสมอไป

5. ทำให้เกี่ยวข้องกับลูกค้า

ผู้อ่านหรือผู้ฟังจะเห็นใจตัวละครในเรื่องมากขึ้นหากตัวละครมีความคล้ายคลึงกับตนเอง หลีกเลี่ยงการเขียนเรื่องราวที่มีมุมเดียว จงตั้งชื่อตัวละคร ใส่ลักษณะนิสัยให้ตัวละคร และสร้างปัญหาที่สมจริงให้ตัวละครฝ่าฟัน ดูให้แน่ใจว่าเรื่องราวที่คุณแต่งต้องสะท้อนสารที่คุณจะสื่อโดยตรงกับลูกค้า ซึ่งควรกล่าวถึงความหวัง ความฝัน ความกลัว ความเสียดาย และความผิดหวังที่ลูกค้ามีลงในเรื่องราวด้วย

แพลตฟอร์ม E-LEARNING ภาษาไทยของเรา

แพลตฟอร์ม E-learning SOCO Academy ที่ชนะรางวัลของเราคือห้องสมุดขนาดใหญ่ที่รวบรวมวิดีโออบรมทักษะการขายที่เป็นที่ต้องการเอาไว้ ซึ่งทุกวิดีโอมีเป็นภาษาไทย บริษัทในประเทศไทยใช้แพลตฟอร์ม e-learning ของเราฝึกฝนพนักงานและส่งเสริมให้พนักงานเรียนรู้ในแต่ละเซสชั่นและทำให้พนักงานเรียนรู้ทักษะใหม่ด้วยตนเอง

อบรมแบบพบปะกันจริงหรืออบรมออนไลน์ – เลือกได้เลย

e-learning

การอบรมวิธีการขายแบบ SOCO ของเรามีแบบสดพบปะตัวผู้อบรมตัวจริง และสดออนไลน์ (VILT) และในแพลตฟอร์ม E – learning ใน SOCO Academy สามารถเลือกได้ทุกแบบทั่วโลก ลูกค้าของเราหลายคนเลือกที่จะฝึกทีมขายในระบบฝึกอบรมที่ชนะรางวัลของเราแบบออนไลน์หรือการเรียนรู้แบบผสมผสาน

Scroll to Top